Lộ trình học và luyện thi IELTS 7.0

Lộ trình IELTS

IELTS 7.0 được biết đến là mức điểm đánh giá người học có thể sử dụng tiếng Anh học thuật tương đối tốt trong hầu hết các trường hợp. Do đó, để đạt được band điểm 7.0 IELTS người học phải trải qua quá trình rèn luyện vô cùng chăm chỉ. Tuy nhiên, để nhận được hiệu quả tốt nhất, bất cứ người học nào cũng đều cần đến một lộ trình học nhất định và những công cụ hỗ trợ tốt nhất.

1. Bộ tài liệu tự luyện thi IELTS band điểm 7.0

Để bắt đầu cho quá trình luyện tập đầy khó khăn này. Bạn cần tìm cho mình những tài liệu uy tín, chất lượng nhất. Những tài liệu này cũng được sắp xếp dựa trên lộ trình tương ứng với mức điểm cụ thể trong từng giai đoạn. Từ đó, giúp bạn giảm được sự áp lực có thể dẫn đến chán nản trong giai đoạn này.

1.1. Target Band 3.5 to 4.5

Bridge to IELTS Pre-intermediate – Intermediate

Cuốn sách này của NatGeo được đa số các thầy cô tại trung tâm và nhiều thầy cô khác giới thiệu cho những bạn chưa biết gì về IELTS hoặc người mới bắt đầu ôn luyện. Quyển sách này sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Anh trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Tuy nhiên, đây là sách dành cho các bạn đang ở band điểm 3.5 trở lên. Nên người học cần có kiến thức cơ bản về tiếng Anh. Quyển sách này bao gồm 12 Unit với các topic quen thuộc trong cuộc sống như: Home, Festival, Teamwork, Education, Buildings and Cities, Work, Urban Sports, The Natural World, Family, Conservation, Design, Plan and Predictions cùng các bài học theo từng kỹ năng và phân tích từ vựng, ngữ pháp cơ bản để bạn học tập và ứng dụng cho bài thi IELTS.

Bên cạnh đó, sách còn có một bài review riêng cung cấp cho bạn những kiến thức riêng về ngữ pháp và từ vựng đặc biệt. Sách cũng phân tích thêm phần phát âm cùng các kỹ năng khác để bổ sung thêm kiến thức cho bạn. Sách cũng có bài test riêng tương ứng với từng kỹ năng và full test để kiểm tra kiến thức có đi kèm với keys answer để bạn kiểm tra lại đáp án.

Qua đó, cuốn sách này sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho bạn khi muốn nâng cao trình độ.

Get Ready for IELTS (Pre-Intermediate A2+)

Đây là bộ sách gồm 4 cuốn vô cùng nổi tiếng của Collins dành cho các bạn đang ở trình độ A2 (Pre-IELTS Intermediate trở lên) tức là ở band điểm 3.0 – 4.0 IELTS. Với việc viết rất chi tiết, bạn sẽ được củng cố cả 4 kỹ năng rất hữu ích.

Nếu học chăm chỉ và thường xuyên, bạn có thể đạt 5.0 (thậm chí cao hơn) sau khi kết thúc bộ sách này. Mỗi cuốn là 12 bài học được phân tích kỹ càng từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn phát triển kiến thức theo giai đoạn. Đồng thời các bài học đều được phân tích và minh họa bằng hình ảnh nên rất dễ học.

Sách cũng phân tích chi tiết về ngữ pháp và từ vựng cho mỗi kỹ năng giúp bạn có thêm nền tảng vững chắc hơn. Khi học bạn sẽ có những mẹo và tips làm bài cho mỗi kỹ năng. Từ đó bạn dễ dàng áp dụng các cách phù hợp để luyện các kỹ năng của mình một cách thuần thục. Ở cuối mỗi bài học đều có bài test và đáp án để bạn tự kiểm tra, tự đánh giá năng lực và sự tiến bộ của bản thân.

Sách học IELTS tương ứng với trình độ là điều cần thiết cho người học

1.2. Target lần lượt 4 – 5; 5 – 6.5 và 6.5 – 7.0

Bộ COMPLETE IELTS của CAMBRIDGE với 3 cuốn

Bộ sách này do chính Cambridge viết để cung cấp cho các bạn luyện thi IELTS. Các bạn có thể học nhanh qua cuốn 1 nếu đã học thành thục những cuốn sách ở mức điểm 3.0 – 4.0. Còn đối với quyển trong band điểm 5 – 6.5 và 6.5 – 7.0 thì đòi hỏi lượng kiến thức cao hơn do đó bạn nên tham khảo qua một số hướng dẫn hoặc tự nghiên cứu sách để học được hiệu quả hơn.

Bộ Complete IELTS cung cấp:

 • Các bài học thực hiện theo chủ đề riêng, nâng cao dần theo từng band điểm. Trong các bài học theo chủ đề này, phần từ vựng và ngữ pháp được phân tích tỉ mỉ để giúp bạn nắm vững nền tảng. Đồng thời phân tích bài học theo từng kỹ năng sẽ giúp bạn rèn luyện thêm đặc biệt là Speaking và Writing.
 • Bạn cũng sẽ có những tips hay để làm bài thi IELTS hiệu quả. Đặc biệt với cuốn sách band 5.0 trở lên thì các bạn sẽ được cung cấp nhiều tips hơn, còn những cuốn band 3.5 thì bạn sẽ được học với tiêu chí củng cố kiến thức nhiều hơn.

Bộ sách Cambridge English là một trong những quyển sách được khuyến khích học trong band điểm tầm trung

(Skill) for IELTS, tác giả Collins

Bộ này gồm 6 cuốn (nếu tính cả Grammar & Vocabulary for IELTS). Đây là bộ sách mà các giáo viên tại nhiều trung tâm giới thiệu cho các bạn học viên của mình. Vì sách được viết chi tiết và đầy đủ những kiến thức cần có cho một bài thi IELTS. Với khối lượng kiến thức khá khó và đòi hỏi bạn phải có nền tảng trước đó nên bộ này dành cho các bạn ở band điểm 5.0 muốn đạt 6.0+.

Bộ sách này cũng bao gồm cả từ vựng và ngữ pháp nên bạn có được khối lượng kiến thức cao để củng cố kiến thức cũng như tăng trình độ theo kỹ năng. Sách sẽ cung cấp cho bạn:

 • 12 bài học chia theo từng chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS như Family matters, Healthcare,… Mỗi bài được phân tích rõ ràng theo từ vựng đến kỹ năng riêng. Điều đặc biệt là các bài học được minh họa rõ nét, phân tích chi tiết giúp bạn hiểu rõ và làm bài hiệu quả hơn.
 • Cung cấp các tips hay để bạn áp dụng cho bài thi của mình đồng thời giúp bạn rèn luyện được kỹ năng cao hơn.
 • Bài tập thực hành giúp bạn tự rèn luyện thời gian và kiểm tra xem trình độ của mình.

1.3. Target Band 7.0

IELTS Academic Module: How to Maximize Your Score

Đây là quyển sách dành riêng cho IELTS Academics. Sách có rất nhiều tips và hướng dẫn hữu ích để giúp các bạn tối ưu điểm số của mình đối với từng bài thi. Ngoài ra, nó còn vô cùng hữu ích trong việc giúp bạn tránh bẫy và đẩy nhanh tốc độ làm bài.

Các bài học cũng được chia theo chủ đề và các dạng bài thường gặp, phần tin tức mở rộng hơn giúp bạn nâng cao kiến thức Academic của mình. Những bài tập ở phần cuối sách sẽ giúp bạn tự check lại đáp án và làm bài tập thường xuyên để rèn luyện kiến thức.

Sách IELTS trong Target Band 7 giúp bạn củng cố và phát triển kiến thức ngoại ngữ của mình

Mat Clark – Mark Allen for IELTS

Sau khi đã học các bộ sách trên thì đây là bộ sách giúp bạn ôn lại một lần nữa các kiến thức về cả 4 kỹ năng. Đây được xem là cuốn sách “kim chỉ nam” đối với các giáo viên luyện thi IELTS trên toàn thế giới và nó là cuốn sách mà các thầy cô ở các trung tâm tham khảo để truyền đạt lại cho học viên.

Đây được xem là một trong những cuốn sách tự học tốt nhất. Tuy nhiên nó yêu cầu nền tảng tiếng Anh khá cao). Những nội dung mà sách cung cấp:

 • Các bài học tương đương với những chủ đề thường gặp trong bài thi thật. Bạn sẽ được rèn luyện từ ngữ pháp, từ vựng đến 4 kỹ năng theo cách dễ hiểu và chi tiết. Mỗi bài học đều theo từng dạng bài của mỗi Part trong phần thi IELTS Speaking nên các bạn dễ học theo logic và hệ thống. Độ khó của các bài sẽ tăng dần nên bạn sẽ tăng trình độ theo giai đoạn.
 • Đặc biệt, các kiến thức được cung cấp trong sách đều có giải nghĩa, câu hỏi và bài mẫu minh họa đi kèm giúp các bạn thực hành và tham khảo thêm ý tưởng học tập cho bản thân.

15 Days Practice for IELTS

Đây được xem là cuốn tài liệu luyện thi cấp tốc tốt nhất hiện nay. Và được khuyến khích sử dụng cho 15 – 30 ngày trước khi thi kết hợp với luyện đề. Sách này thực tế thì không quá khó nên các bạn từ band 5.0 trở lên là có thể học được.

 • Sách cung cấp cho các bạn lộ trình tự học trong 15 ngày với 15 unit theo từng kỹ năng để bạn luyện đề và tham khảo thêm các tips hay.
 • Bạn cần học theo lộ trình đã hướng dẫn để hệ thống kiến thức được dễ dàng hơn. Mỗi Unit không đặt theo thứ tự ngày cần học mà có phần hướng dẫn riêng ngay từ đầu sách để bạn học tập.

IELTS Advantage Skill 4 kỹ năng

Bộ sách dành cho người học đang ở band 5+ tham khảo, đặc biệt là 6.0 để học tập nâng cao thêm kỹ năng của mình. Sách được viết dành cho trình độ cao nên có nhiều kiến thức phức tạp, giúp bạn tăng điểm số.

Mỗi cuốn sách phân theo từng kỹ năng, cung cấp các dạng bài, câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi của kỹ năng đó. Cũng tương tự như những sách trước đó, IELTS Advantage cũng cung cấp những mẹo và tips, bài test để kiểm tra năng lực của bạn từng ngày để bạn áp dụng cho bài thi theo kỹ năng và tất nhiên là đều có đáp án để bạn kiểm tra lại.

2. Cách ôn luyện IELTS 7.0 theo từng kỹ năng hiệu quả

2.1. Writing

Đây là phần thi được đánh giá là khó đạt điểm tuyệt đối nhất trong bài thi IELTS. Bạn đừng cố gắng đếm số loại câu ghép và câu phức trong toàn bộ bài viết của mình. Bạn nên tập trung vào việc giảm những lỗi sai ngữ pháp đơn giản như sai về số ít và số nhiều hoặc chia thì trong câu,… Việc này giúp bạn có điểm ngữ pháp ổn định hơn rất nhiều so với việc cố gắng thể hiện trong bài viết rằng bạn có sử dụng nhiều cấu trúc câu.

Để có được hiệu quả tốt nhất bạn chỉ nên viết ở khoảng 280 từ và không hơn không kém. Vì nó giúp bạn có đủ thời gian để thể hiện mọi thứ và mọi tiêu chí cần có trong bài thi. Đồng thời bạn hạn chế hoặc không sử dụng các từ nối quá phức tạp. Khi nhận được đề bạn hãy dành ra ít nhất 10 phút để đọc và phân tích đề. Vì nhiều đề thi rất khó chịu và có các câu hỏi đánh lừa thí sinh rất nhiều. Bạn nên phân tích theo đối tượng, các mối liên hệ, gom nhóm các idea vào để bài viết thêm phần chặt chẽ.

2.2. Listening

Với kỹ năng này bạn nên tìm các cuốn sách luyện thi cho trình độ thấp để làm quen với việc luyện đề nghe IELTS trước khi đi vào ôn luyện đề trong các cuốn IELTS Cambridge để tránh việc nản chí. Nếu bạn không có nhiều thời gian để luyện nghe IELTS trước khi đi thi, hãy bắt đầu bằng việc luyện tập với Section 1. Vì đây là phần dễ nghe nhất trong bài thi IELTS.

Section 1 không có nhiều từ mới và các câu hỏi thường thiên về các chi tiết như tên riêng, ngày tháng, số điện thoại,… nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn ở phần này. Cách nghe như sau:

Bước 1: Nghe lần 1

Luôn đọc kỹ câu hỏi trong thời gian chuẩn bị trước khi vào bài nghe. Việc nắm rõ được các thông tin sẽ giúp bạn theo dõi nội dung bài nghe tốt hơn. Ngoài ra, bạn hãy dự đoán trước dạng từ vựng cần thiết cho các câu điền vào chỗ trống và dự đoán đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại hoặc bài nói. Bạn có thể không dự đoán đúng đáp án nhưng việc suy nghĩ về nội dung bài nói trước khi nghe sẽ khiến bạn chủ động tìm thông tin khi nghe.

Bước 2: Nghe lần 2 (nếu cần)

Nếu bạn chưa thể hoàn thiện hết các đáp án hoặc còn bỏ trống nhiều câu hỏi, hãy nghe lại lần thứ 2. Tuy nhiên, trước khi nghe lần thứ 2 hãy nhìn lại xem các đáp án mình còn bỏ trống là do nghe không hiểu từ mới hay vì mất tập trung mã bỏ lỡ mất thông tin để có thể tìm được đáp án chính xác hơn.

Bước 3: Đọc transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích lý do vì sao mình sai

Sau khi đã hoàn thành bài nghe, bạn hãy mở script để kiểm tra đáp án thay vì chỉ kiểm tra phần answer keys. Việc đọc hiểu và phân tích transcript sẽ giúp bạn học thêm từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn hãy để ý cách IELTS paraphrase từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe. Sau nhiều lần tổng kết các từ được paraphrase, bạn có thể dự đoán trước cách IELTS paraphrase. Việc học từ vựng không chỉ giúp bạn luyện nghe IELTS tốt hơn mà còn có lợi cho 3 kỹ năng đọc, viết và nói.

2.3. Reading

Cách học IELTS Reading hiệu quả đầu tiên chính là phải có kỹ năng đọc lướt nhanh (skimming). Đọc toàn bộ bài nhưng không đi vào chi tiết nội dung của bất cứ đoạn nào. Để luyện được kỹ năng đọc lướt bạn nên đọc nhanh qua các tiêu đề nhằm nắm được nội dung chính của cả đoạn và toàn bộ bài viết. Bạn nên chú ý đến các opening sentences và concluding sentences vì thông thường các đoạn văn trong bài thi IELTS được viết theo 2 cách, diễn dịch và quy nạp với câu đầu và câu cuối đoạn văn là topic sentence. Chú ý đến các danh từ quan trọng vì chúng có thể là ý chính trong bài.

Kỹ năng scanning là đọc nhanh toàn bài, mục đích là để tìm kiếm dữ liệu, thông tin cần thiết và các thông tin cụ thể để trả lời câu hỏi. Scanning là một cách làm bài Reading IELTS cực kỳ quan trọng vì đôi khi kỹ năng skimming có thể giúp bạn nắm bắt ý chính nhưng cần phải chú ý đến cách tác giả sử dụng từ ngữ, nếu không rất dễ bị đánh lừa bởi câu hỏi. Còn scanning có thể áp dụng cho các dạng bài như multiple choice, complete the summary, true/false/not given,…

Áp dụng kỹ năng scanning giúp người đọc tìm kiếm dữ liệu trong bài như số liệu, ngày tháng, tên riêng, hoặc các cụm từ,… mà không cần bắt buộc nắm giữ ý chính bài đọc.

Kỹ năng highlight keyword/ topic sentences để tạo map: Sau khi đọc câu hỏi và tìm thấy các keyword, bạn hãy nhìn lại các key này để ghi nhớ.

Ngoại trừ dạng câu hỏi đầu tiên của bài là matching heading thì bạn cần phải đọc cả bài mới có thể tìm thấy đáp án, với những câu hỏi khác thường đi theo trình tự bài đọc. Trong lúc đọc từng đoạn thì gạch chân những key chính, ý chính của đoạn đó. Từ đó tạo thành một tóm tắt cho cả bài văn dài, giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn khi trả lời câu hỏi.

Trong lúc đọc và highlight keyword không nên chọn từ riêng lẻ mà cần chọn theo cụm, theo câu. Đọc nhanh 3 – 4 từ cùng lúc sẽ đỡ mất thời gian hơn. Đồng thời bài đọc IELTS thường không bao giờ sử dụng 1 từ lặp lại mà luôn sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cụm từ nên để đạt điểm cao phần này, bạn nên nâng cao vốn từ vựng của mình.

IELTS Reading sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng không phải là phần học quá khó

2.4. Speaking

Bạn nên tập trung ôn ngữ pháp cơ bản, luyện phát âm để cải thiện trình độ tiếng Anh trước, vì muốn nói được thì các bạn cần nắm vững ngữ pháp và từ vựng căn bản, cũng tránh học lan man nhiều chủ điểm ngữ pháp không cần thiết và tốn thời gian.

Mục tiêu cần đạt khi học IELTS Speaking:

Grammar Range & Accuracy

 • Biết cách sử dụng các thì cơ bản.
 • Nắm được cách chia động từ đúng theo chủ ngữ ở mức độ cơ bản.
 • Sử dụng được câu bị động, câu điều kiện, so sánh, mệnh đề quan hệ ở mức cơ bản.

Pronunciation

Nắm được các âm và có thể đọc được từ phiên âm

Lexical Resource

Biết cách sử dụng các từ để thể hiện được ý mình muốn nói, ở những chủ đề đơn giản thường gặp trong cuộc sống như bản thân, gia đình, bạn bè…

Fluency & Coherence

Có thể trả lời các câu hỏi thuộc các chủ đề đơn giản. Cũng giống như mọi môn học khác thì để học giỏi Speaking cũng cần phải nỗ lực luyện tập mỗi ngày. Người học chỉ cần biết các xây dựng một câu đơn giản bao gồm Subject và Verb, là có thể tự luyện tập thêm. Chính vì vậy mà không cần phải cảm thấy quá áp lực về việc luyện nói.

Thực tế thì tiêu chí chấm thi của Speaking quan trọng nhất là 2 điều: Fluency và Pronunciation. Học Pronunciation sẽ khá mất thời gian và đây là môn nên đầu tư một khóa học. Riêng Fluency thì luyện tập nhiều sẽ có sự phát triển vượt bậc. Bạn chỉ cần nói liên tục mỗi ngày 30 phút, trong 7 ngày thì mức độ Fluency cũng tăng lên đáng kể. .

Luyện nghe – nói theo giáo trình

Nếu như bạn không có nhiều thời gian đi học để hoàn thiện ngữ âm và ngữ điệu thì bạn cũng có thể học thông qua một cuốn giáo trình như Headway. Với cuốn giáo trình này thì bạn hãy đọc theo nội dung của các đoạn hội thoại trong băng, cho đến lúc giống với giọng trong băng nhất thì thôi. Kiên trì luyện tập một ngày nào đó bạn có thể sẽ học được cách phát âm chuẩn như người bản xứ.

Nên tập nói thật chậm vào thời gian đầu

Vào thời gian đầu của quá trình luyện nói thì bạn đừng quá nôn nóng và hấp tấp. Bạn nên bắt đầu tập nói với tốc độ thật chậm. Tốc độ này có thể là chậm hơn cả VOA. Một điều tối kỵ khi luyện nói là tránh nói ờ à và ngắt quãng quá nhiều. Vì có những chi tiết như vậy trong lúc nói thì khó để lấy điểm cao trong phần Speaking.

Sau một thời gian, khi tốc độ nói đã tăng lên cũng như phản xạ nói đã tốt hơn thì vào lúc này các bạn nên tìm các bài Speaking mẫu để có thể học theo. Cũng như để làm quen với hình thức đề thi của phần Speaking.

Khi nghe người nước ngoài nói thì các bạn nên suy nghĩ là vì sao mà người ta lại nói được như vậy, và tìm cách để có thể bắt chước lại giọng nói của người ta một cách giống nhất có thể. Học kỹ năng Speaking thì cũng giống như Writing, cũng thường theo công thức là Idea – Explain Example nếu làm theo trình tự này thì kỹ năng Speaking của bạn sẽ vượt bậc nhanh chóng.

Tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến

Nếu bạn cần luyện IELTS Speaking 7.0 trong một khoảng thời gian ngắn thì cách tốt nhất để có thể đạt được mục tiêu đó là bạn nên tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến trong các đề thi gần đây.

Các bạn nên luyện tập thật thường xuyên để có thể biến những cụm từ này trở thành của bạn. Có nghĩa là khi nói thì các bạn có thể tự động bật ra những từ đó mà không cần mất thời gian suy nghĩ. Tuy nhiên để làm được điều này thì phải luyện tập một cách đều đặn mỗi ngày và với tần suất cao thì mới có thể thành thạo được.

Nói tóm lại, việc học IELTS 7.0 nói riêng và học IELTS nói chung sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong cuộc sống, công việc,… Riêng với chương trình IELTS Học thuật là một điều kiện cần cho những bạn đang có ý định có tấm bằng giá trị hoặc đi du học. Vậy nên có thể nói việc học IELTS sẽ không khó nếu bạn có mục đích học tập nhất định. Học IELTS 7.0 sẽ là một chặng đường dài và gian nan. Thế nên sẽ không tránh khỏi sự nản chí nếu không có lộ trình cụ thể. Học viên có thể dựa tự luyện đan xen với học ở trung tâm có uy tín.

Nguồn: ACET – Australian Centre for Education and Training, acet.edu.vn/hoc-ielts-7-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *