Học từ vựng tiếng anh theo phương pháp sơ đồ tư duy Mind Maps

Vocabulary

1.Sơ đồ tư duy (mind map) là gì?

Bản chất của sơ đồ tư duy là sự liên kết đa chiều của nhiều thông tin, khi nhiều thông tin liên kết với nhau một cách có hệ thống thì việc phát sinh những ý tưởng mới từ các thông tin đó là sẽ dễ dàng hơn. Học tiếng Anh những như các môn học khác, cần phải có một phương pháp nhất định. Việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng và thật sự hiệu quả hơn khi bạn sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình học. Việc áp dụng Mind Maps trong việc học các kỹ năng học Ngoại ngữ mà đặc biệt là áp dụng cho trong học từ vựng IELTS thật sự có hiệu quả.

Như chúng ta biết, não chúng ta chia thành hai phần: bán cầu trái và bán cầu phải. Bán cầu trái được dùng để sử lý các tính toán và logic, trong khi bán cầu phải lại là nơi ghi nhớ các hình ảnh. Thường thì người ngành công nghệ hoặc kinh tế dùng bán cầu trái nhiều hơn trong khi quên mất tầm quan trọng của bán cầu phải. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học (trong đó có Tony Buzan, người thành công nhất trong việc đưa ra lý thuyết và áp dụng kỹ thuật Mind Maps, và người viết sách thành công nhất trong lĩnh vực này) thì nếu làm cách nào đó phối hợp cả hai bán cầu này cùng làm việc để sử lý một vấn đề thì sẽ được hiệu quả cao hơn so với chỉ dùng một. Lenado Da Vinci là một ví dụ điển hình về việc áp dụng hai bán cầu này nên ông đã thành công cả hai lĩnh vực là hội họa và khoa học. Nói tóm lại, Mind Maps là kỹ thuật sử lý một công việc nào đó bằng cách kích cả hai bán cầu cùng hoạt động, mà cụ thể là việc vẽ ra những sơ đồ tư duy.

2. Học từ vựng theo sơ đồ tư duy như thế nào?

Học từ vựng IELTS có nhiều phương pháp như sơ đồ tư duy, dùng flashcards, học theo nhóm từ, học theo dạng từ, học theo gốc và phụ tố, học theo phương pháp siêu trí tuệ…. Học theo phương pháp Mind Map có thể chiếm 20% trong các từ vựng tiếng anh. Đặc biệt thích hợp với 1 nhóm từ nào đó theoc các lĩnh vực. Ví dụ như y tế, giao thông, động vật, hoa quả, văn phòng… Các bạn cố gắng làm một sơ đồ mind maps vừa đủ chi tiết, nhưng đừng quá phức tạp, để có thể áp dụng cho các chủ đề khác nhau.

3. Phương pháp học

-Bước 1:Thống kê một số chủ đề và tìm ra những điểm chung.
-Bước 2:Tự vẽ sơ đồ tư duy hoặc học theo mẫu sơ đồ có sẵn.
-Bước 3:Tra ý nghĩa của từ (chọn vài nghĩa thông dụng nhất), tìm nhiều từ đồng nghĩa và trái nghĩa, học cách phát âm chuẩn, tìm nhiều ví dụ và nhiều ngữ cảnh khác nhau của từ đó (càng nhiều ví dụ và ngữ cảnh thì càng nhớ lâu).

4. Công cụ để vẽ mind maps

-Bạn có thể vẽ bằng tay trên giấy (thường áp dụng cho những bạn có năng khiếu hội họa, vừa học tiếng anh lại vừa vẽ giải trí).
-Có thể tìm các phần mềm thiết kế mind map để vẽ. Sau đây là top 15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và chuyên nghiệp tốt nhất:

4.1 Edraw Mind Map 

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí đầu tiên phải kể đến là Edraw Mind Map. Đặc điểm nổi bật của Edraw Mind Map chính là dễ sử dụng và hỗ trợ cho những sơ đồ có kích thước lớn nhiều trang.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Edraw Mind Map có nhiều các tính năng hữu ích khác nhau. Ví dụ như tạo công cụ vẽ bằng smart drawing guide, tích hợp chủ đề, hiệu ứng, kiểu dáng và tự động căn chỉnh,.. đủ để giúp bạn tạo một sơ đồ tư duy đúng chuẩn, tổ chức công việc khoa học. 

4.2. SimpleMind Desktop 

SimpleMind Desktop là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay có thể biến máy tính của bạn thành một thiết bị phác thảo sơ đồ tư duy. Nó tổng hợp các ý tưởng và hoàn thành sơ đồ tư duy vô cùng tiện ích, đơn giản và trực quan.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất

4.3. Mindjet MindManager 

Mindjet MindManager là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên sắp xếp nội dung công việc một cách linh hoạt và sáng tạo. Công cụ này còn có khả năng tiết kiệm thời gian để bạn có thể dễ dàng quản lý, theo dõi nhóm công việc, truyền thông tin và tổ chức công việc có hiệu quả.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Ngoài ra, Mindjet MindManager còn cung cấp cho bạn các mẫu sơ đồ tư duy từ đơn giản đến phức tạp, thậm chí, bạn còn có thể sử dụng chế độ xem nhiều sơ đồ cùng lúc để so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nội dung công việc của mình.

4.4. TheBrain 

Nếu bạn là một người mới bắt đầu sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính, thì bạn có thể lựa chọn phần mềm vẽ sơ đồ The Brain. Bởi phần mềm này có thư viện với những hình ảnh phong phú đáp ứng được mọi yêu cầu ghi chú của bạn một cách dễ dàng.

 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Ngoài ra, nó còn tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac, IOS, Android,..

4.5. iMindMap 

Trong thời đại công nghệ số, iMindMap có lẽ là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy thông minh nhất. Công cụ này đưa ra các ý tưởng sáng tạo tốt nhất và phù hợp hỗ trợ tối đa khả năng học tập và sự phát triển tư duy não bộ của trẻ nhỏ theo chiều hướng tích cực.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy công nghệ

Đặc biệt các tính năng như tạo và sử dụng hình ảnh, nội dung cần thiết, tổng quát và sử dụng các màu sắc giúp làm nổi bật các nhánh nội dung.

4.6. ConceptDraw Mindmap 

ConceptDraw Mindmap là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp, tốt nhất trên máy tính với khả năng thiết kế và xây dựng các sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng, khoa học và có hiệu quả.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp

Sở hữu nhiều tính năng hữu ích và tiện dụng, ConceptDraw Mindmap cung cấp hình ảnh đầy đủ màu sắc giúp bạn tổ chức các dự án và các sơ đồ theo ý muốn của mình.

4.7. Blumind 

Blumind là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đơn giản nhất hiện nay với giao diện cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng kết hợp với các tính năng cơ bản của một công cụ vẽ sơ đồ tư duy thông dụng nhất như lưu, dán, tìm kiếm, định dạng kích cỡ, màu chữ, và màu các nhánh,…

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đơn giản

4.8. Freeplane 

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Freeplane được ra đời nhằm hỗ trợ cho những người mới bắt đầu tập vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính. Bởi nó có một giao diện trực quan, tích hợp đầy đủ mọi chức năng cơ bản, phù hợp giúp bạn có thể dễ dàng thể hiện ý tưởng.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

4.9. XMind 

Xmind được bình chọn là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến nhất có khả năng nắm bắt, thiết kế và xây dựng ý tưởng, làm rõ tư tưởng, thông tin phức tạp thành sơ đồ tư duy một cách có hiệu quả.

Không chỉ có vậy, nó còn có khả năng quản lý, theo dõi và tổ chức công việc thật khoa học nhờ có sự tích hợp nhiều hình khối và bố cục rõ ràng.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến nhất

4.10. MindMaple 

MindMaple là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chạy trên nhiều nền tảng như Windows, Mac, IOS và Android mang lại cho bạn rất nhiều tính năng hữu ích như dung lượng nhẹ, giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều người dùng,.. đủ để tạo ra các sơ đồ tư duy chuyên nghiệp

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

4.11. OpenMind 

OpenMind có lẽ là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy mạnh nhất và hiểu ý nhất mà bạn không thể bỏ qua. Với nó, bạn có thể sắp xếp những ý tưởng và suy nghĩ của mình một cách dễ dàng nhờ có những hình ảnh đầy màu sắc và sáng tạo để kết nối với tâm trí.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

4.12. Mindomo 

Không chỉ đơn giản, thân thiện với người sử dụng, phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Mindomo còn có tính năng như chia sẻ hay phác thảo những dự án phức tạp,.. mà còn là một ứng dụng quản lý ý tưởng và hỗ trợ công việc của bạn một cách sáng tạo và tuyệt vời.

Mindomo được đánh giá là một phần mềm vẽ sơ đồ phổ biến trên nền web hỗ trợ trên cả hai hệ điều hành Android và IOS. 

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

4.13. Novamind 

Novamind là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hỗ trợ trên hệ điều hành Windows và Mac, giúp bạn có thể nhanh chóng thực hiện ý tưởng và đặt chúng trong một sơ đồ mang tính trực quan như kế hoạch bán hàng hay những ghi chú học tập, đem lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

4.14. Coggle 

Coggle là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chạy trên nền tảng web giúp bạn có thể tạo ra những sơ đồ tư duy đầy tính sáng tạo, sinh động, hấp dẫn chỉ với các nút, các nhánh màu sắc nổi bật và khả năng chèn hình ảnh không giới hạn từ máy tính.

Để sử dụng được Coggle, bạn cần phải đăng ký tài khoản Coggle và thoải mái sử dụng ứng dụng đó trên nền web.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

4.15. MindArchitect 

Việc tạo được một giao diện chuyên nghiệp, phần mềm vẽ sơ đồ tư duy MindArchitect sẽ giúp bạn tạo ra được một bản sao chính xác theo những gì bạn tưởng tượng nhờ có sự tích hợp các công cụ được thiết kế sẵn vô cùng thuận tiện và hợp lý.

 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

5. Tuyển tập các mind maps thiết kế sẵn

5.1. Connecting with nature

Ôn thi IELTS - sơ đồ tư duy

5.2. Fruit

5.3. Our timeline

5.4. Human head and movements

5.5.Human body problems and accidents

5.6. A bathroom

5.7. On the road

5.8. A dog

5.9. Christmas time

5.10. Emotions (cảm xúc)

5.11. Lose your job

5.12. Travel

5.13. Clothing

5.14. School work planner

5.15. Vegetable

5.16. Weather

5. 17. School

Vocabulary Mind Map and Game ^^ | Vicky's English Corner

5. 18. Strategies for taking action

5. 19. Adjusting and adapting to eye loss

5. 20. Waking up

5. 21. Attracting abundance

5. 22. Behaviour change program

5. 23. Behaviour change for combating climate change

Không có mô tả ảnh.

5. 24. Better earth

5. 25. Margaret brandman’s “playing made easy!”

5. 26. Breaking the cycle

5. 27. Impacts

5. 28. Confidence

5. 20. Creative intelligence

5. 30. Chemistry

5. 31. Energy saving climate change tips for your school

5. 32. Get motivated

5. 33. Get ready for exams

5. 34. Health

5. 35. How to focus in the age of distraction

5. 36. How to mind map

5. 37. Art and design

5. 38. Managing self

5. 39. Mind skills

5.40. Nervous system

5.41. Personal development

5.42. Population and the planet

5.43. Population and solutions

5.44. Procrastination buster

5.45. Science of global warming

5.46. Solving global warming

5.47. Coffee house

5.48. The body’s major systems

6. References

  1. ielts-fighter.com/listening/Unit-25-Mind-Map-So-do-tu-duy-va-hieu-qua-voi-viec-hoc-tu-vung-IELTS_mt1465207040.html
  2. learnenglishteens.britishcouncil.org/exams/grammar-and-vocabulary-exams/mind-maps
  3. docdownload.net/page.php?title=English%20Vocabulary%20Maps%20-%202000%20words%20workbook&doc=ilovepdf_merged__1__e25b262673e09b&user=tomabednybedna&id=190514185637-995a820782eed4312d541be55d0c5414&count=40
  4. bizfly.vn/techblog/phan-mem-ve-so-do-tu-duy.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *